Tiki taka trong bóng đá là gì

Tiki taka là gì? Ưu điểm của lối chơi Tiki Taka

Tiki taka được sử dụng khá nhiều trong đá bóng nhưng có rất ít người hiểu được ý nghĩa của chúng. Chiến thuật Tiki taka có hiệu quả cao trong bóng đá hiện đại. Để có thể biết rõ hơn về vấn đề này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Tiki taka là gì?

Tiki Taka là một chiến thuật được bắt nguồn từ nước Tây Ban Nha. Chúng còn có tên gọi khác là tiqui-taca. Đây là một chiến thuật được sử dụng trong đá bóng với hành động chạy và chuyền liên tục. Khi nói đến Tiki taka người ta sẽ liên tưởng đến Barcelona, và đội tuyển Tây Ban Nha.

Lối đá Tiki Taka có ý nghĩa rất quan trọng trong bộ môn đá bóng. Bởi lối chơi đòi hỏi các cầu thủ phải rèn luyện bản thân di chuyển thật nhanh. Kết hợp với kiểm soát bóng để có thể làm chủ thế trận và chèn ép được đối thủ trên sân bóng.

Ưu điểm của chiến thuật Tiki Taka

Lối chơi này yêu cầu các cầu thủ phải tạo nên những đường kiến tạo hay những tình huống chọc khe,… Điều này đã gây ra cho đối phương những áp lực và ức chế lớn.

Tiki Taka có một ưu điểm rất lớn đó là có khả năng làm tiêu hao sức lực của đối phương nhanh chóng. Sự linh động và thay đổi liên tục khiến cho đối thủ bị mất kiểm soát về mặt thể lực lẫn tinh thần.

Khi áp dụng thành công chiến thuật này thì khả năng thắng của đội đó lên đến 60%. Và có thể cao hơn xác suất này nhiều nữa.

Chiến thuật và lối chơi của Tiki Taka

Cách đá của Tiki Taka đòi hỏi các cầu thủ phải có di chuyển linh hoạt về mặt tấn công. Đồng thời đảm bảo chắc chắn trong việc phòng ngự. Để đáp ứng được những điều đó thì các cá nhân phải có thể lực tốt, kỹ thuật tốt. Và sự kết hợp nhịp nhàng giữa các cầu thủ.

chiến thuật Tiqui taca của Barcelona

Chuyền và chạy

Quá trình này đòi hỏi các cầu thủ phải có một sức khỏe thật tốt. Mới có thể di chuyển linh hoạt, liên hồi ở ngay cả những tình huống không có bóng.

Tần suất di chuyển của Tiki Taka sẽ không thể có sự góp mặt của những cầu thủ lười biếng. Họ sẽ phải hoạt động hết công suất của mình.
Những cầu thủ tham gia lối chơi này phải có tỷ lệ chuyền bóng chính xác lên đến 70%.

Luyện tập và cùng phối hợp

Các cầu thủ có trong đội hình phải thực sự hiểu và phối hợp ăn ý với nhau. Hạn chế các pha bóng bị bỏ lỡ. Do đó, việc luyện tập và tinh thần cố gắng của cả đội là vô cùng cần thiết.

Giữ được cự ly của đội hình

Bên cạnh việc làm chủ trái bóng của mình. Thì các cầu thủ còn phải đảm bảo về khoảng cách ở giữa các tuyến khác nhau. Khi có một đội hình đều nhau thì quá trình luân chuyển bóng sẽ chính xác và không mất nhiều thời gian.

Kiểm soát bóng 6 giây

Nếu muốn chiến thuật này thành công 90% thì quá trình kiểm soát bóng là vô cùng cần thiết. 10% còn lại chính là dựa vào lối chơi phòng ngự. Tuy nhiên có rất ít đội bóng có thể kiểm soát được bóng tới mức cao như vậy. Như Barcelona chỉ có thể thực hiện dưới 75%.

Quy luật 6 giây chính là khi bị mất bóng thì cầu thủ không kiểm soát được bóng phải lập tức lấy lại bóng. Nếu như không thể lấy lại được trong vòng 6 giây. Thì lập tức phải chuyển qua một chiến thuật khác đó là tái lập 1 đội hình bắt người. Với tốc độ Pressing ở mức độ cao.

Bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về chiến thuật Tiki Taka. Bất cứ đội bóng nào cũng có thể thực hiện thành công và đem lại những chiến thắng từ cách chơi này.

Tham khảo: skippinggirlvinegar.com