Kỹ thuật tắc bóng là gì

Tắc bóng là gì? Kỹ thuật thực hiện tắc bóng như thế nào?

Tắc bóng là một thuật ngữ chuyên môn trong đá bóng mà ít ai hiểu được. Những cầu thủ ở vị trí nào hay sử dụng động tác này? Kỹ thuật của tắc bóng ra làm sao? Để trả lời được những câu hỏi đó. Bạn hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

Tắc bóng là gì?

Tắc bóng còn có tên tiếng Anh là tackle. Khi đọc từ ngữ này lên sẽ có cách phát âm giống như chữ tắc. Do vậy nên thuật ngữ này được sử dụng cho đến tận bây giờ.

Bạn có thể hiểu tắc bóng là 1 hành động tackle được các cầu thủ thực hiện khi tham gia đá bóng. Hành động này ám chỉ các động tác trượt sát, cản và giành bóng. Khi một cầu thủ thực hiện pha giành bóng bằng cách trượt sát 1 chân để cản đường bóng của cầu thủ khác đưa lên cao. Thì người ta gọi là tắc bóng hay tackle.

Tắc bóng không thể xem là những hành động thông thường. Mà nó là một động tác yêu cầu kỹ thuật cao hay chính là một nghệ thuật trong phòng thủ. Đây chính là một trong những bài học căn bản mà các cầu thủ chơi phòng ngự. Hay bảo vệ sân nhà phải nắm rõ.

cách thực hiện động tác tắc bóng trong bóng đá

Cách thức hiện kỹ thuật tắc bóng như thế nào

Tắc bóng là một động tác cũng yêu cầu những kỹ năng cơ bản giống như chuyền bóng, sút bóng. Ba điểm chính yếu trong động tác này được đề cập đó chính là trượt sát, cản và giành bóng. Trong lúc đối thủ truyền bóng lên cao, các cầu thủ sẽ nhân cơ hội đó. Để xoạc chân hay trượt chân cản lại đường bóng của đối thủ.

Cùng lúc đó các cầu thủ khác sẽ phối hợp để có thể giành được bóng của đội kia. Nếu cầu thủ muốn thực hiện được tắc bóng. Thì họ phải thực hiện thuần thục ba điểm chính yếu.

Nếu muốn tắc bóng thành công họ phải có sự ăn ý giữa phối hợp, vận tốc và điểm rơi bóng. Do vậy các cầu thủ phải thường xuyên luyện tập. Từ đó họ mới có thể đưa ra những phán đoán cũng như phản xạ kịp thời để xử lí chính xác.

Tuy nhiên trên thực tế, các pha tắc bóng được thực hiện rất ít khi thành công. Có thể do các cầu thủ đoán sai điểm rơi, vận tốc chưa chuẩn hay chưa có sự ăn ý phối hợp giữa các cầu thủ. Nếu thất bại thì các cầu thủ phải lấy lại tư thế nhanh chóng. Để có thể theo kịp đối thủ, rút ngắn khoảng cách với bóng.

Ai là người thực hiện tắc bóng nhiều nhất

Những người sử dụng động tác này chủ yếu là ở tuyến phòng ngự. Vì các pha tắc bóng được ra đời nhằm mục đích bảo vệ lưới nhà. Trước những đường bóng dâng cao, nhanh và nguy hiểm. Do đó, các vị trí hậu vệ thường áp dụng kỹ thuật này nhiều nhất.

Vị trí hậu về được chia ra làm 3 loại đó là hậu vệ trung tâm, hậu vệ biên và hậu vệ biên tấn công. Nếu thực hiện các kỹ thuật tắc bóng thành công. Thì hậu vệ sẽ giúp sân nhà thoát được khỏi nguy hiểm. Đồng thời giành lại cơ hội phản công tốt cho đội nhà.

Xem thêm: Cầu thủ bóng đá giàu nhất thế giới hiện nay

Tắc bóng có bị coi là phạm lỗi không?

Trên cơ bản tắc bóng được coi là “kỹ thuật phạm lỗi”. Bởi các cầu thủ sẽ sử dụng sức mạnh của đôi chân để ngăn cản đường bóng của đối thủ. Trong trường hợp không điều chỉnh được lực, vận tốc hay điểm rơi không chính xác. Thì sẽ gây ra những chấn thương nghiêm trọng cho đối phương.

kỹ thuật tắc bóng

Chính vì vậy mà FIFA đã quy định rất nghiêm khắc về những pha tắc bóng nguy hiểm. Ở những trường hợp nặng cầu thủ sẽ bị phạt thẻ đỏ và đuổi ra khỏi sân. Nếu nhẹ sẽ bị phạt thẻ vàng.

Tắc bóng vẫn được xem là một biện pháp phòng ngự hữu hiệu. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các cầu thủ vẫn chọn phạm lỗi nếu lưới nhà bị đe dọa. Nếu các cầu thủ điều chỉnh được kỹ thuật tắc bóng thật tốt thì sẽ không gặp rắc rối quá lớn.

Skippinggirlvinegar.com đã giúp bạn trả lời được câu hỏi tắc bóng là gì? Chắc hẳn bạn đã hiểu được những kỹ thuật tắc bóng là như thế nào? Từ đó bạn có thể hiểu được những chuyên môn ở đá bóng. Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết.