cách chơi backgammon

Cách chơi Backgammon chi tiết cho người mới

Trò Backgammon được du nhập vào nước ta khoảng thời gian gần đây. Nhiều người lạ lẫm với bộ môn này. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về cách chơi Backgammon trong bài viết sau đây.

Backgammon là gì?

Backgammon hay còn được gọi là Tờ tào cáo. Backgammon là một trò chơi đã xuất hiện từ lâu đời, chúng đã xâm nhập vào Việt Nam khá lâu và ngày càng được nhiều người biết đến.

Backgammon là một trò chơi dành cho hai người. Chúng ta sẽ tiến hành chơi trên 1 tấm bảng với 24 hình tam giác được in trên đó. Mục tiêu của trò chơi đó là dựa vào 2 quân xúc xắc để đưa hết 15 quân cờ ra ngoài. Người chơi nào di chuyển hết quân cờ ra ngoài trước thì người đó sẽ giành chiến thắng.

Khi chơi, ngoài phụ thuộc vào tính chất đỏ đen, thì bạn còn phải sử dụng trí thông minh của mình để đưa ra những chiến lược cụ thể. Không những là đi quân mà còn phải phản lại đòn của đối thủ.

backgammon la gi

Luật chơi Backgammon – Cách chơi Backgammon cơ bản

Theo như một số người chơi đã từng trải nghiệm trước đó, họ nhận định rằng đây là một trò chơi vô cùng đơn giản. Để chơi được trò chơi này bạn cần có xúc xắc, bàn cờ, quân cờ và thanh chắn.

Thiết lập bàn cờ

Khi chơi, hai ngươi chơi sẽ tiến hành lựa chọn quân cờ cho mình, bàn cờ được đặt ở giữa. Ban đầu các quân cờ sẽ được đặt ở những vị trí như sau:

  • Vị trí 24 điểm: 2 quân.
  • Vị trí 8 điểm: 3 quân.
  • Vị trí 13 điểm: 5 quân
  • Vị trí 6 điểm: 5 quân.

Trên bàn cờ ở mỗi vị trí đều được đánh số không giống nhau. Nên bạn có thể căn cứ vào những số đó để đặt những quân cờ cho đúng với luật chơi.

bàn cờ Backgammon

Di chuyển quân cờ

Khi bắt đầu trò chơi, mỗi người sẽ gieo xúc xắc, nếu ai có điểm số cao hơn thì người đó sẽ giành được quyền đi trước. Mỗi người chơi sẽ tiến hành gieo 2 xí ngầu cùng một lúc và phụ thuộc vào số điểm trên đó để dịch chuyển quân cờ.

Chúng ta sẽ tiến hành di chuyển các quân cờ theo chiều ngược kim đồng hồ. Trong quá trình dịch chuyển bạn bắt buộc phải di chuyển. Nếu chỉ có 1 quân di chuyển được thì bạn phải chọn số lớn hơn. Trong trường hợp không thể di chuyển được quân nào thì bạn sẽ bị mất lượt chơi.

Backgammon Online

Đá quân cờ

Khi quân của bạn di chuyển đến đúng với quân mà đối phương đang đứng bạn hoàn toàn có quyền đá đối phương ra để dành lấy vị trí cho mình. Nếu trên thanh chắn có quân của đối phương thì bạn có thể tiếp tục di chuyển. Khi đã đưa hết các quân của đối phương ở thanh chắn vào vùng nhà thì bạn sẽ di chuyển tiếp bằng số trên viên xúc xắc.

Như đã nói ở trên, mục tiêu để chiến thắng được trò chơi Backgammon đó là đưa hết tất cả các quân ra khỏi bàn cờ. Bạn có thể thoát được quân ra khi gieo được một số điểm tương ứng với vị trí quân cờ đang ở. Nếu ở vị trí mà bạn gieo được không có bất cứ quân cờ nào thì bạn cần di chuyển quân cờ đến vị trí cao hơn.

Trong quá trình quân cờ đang thoát mà bạn bị đối phương đá ra ngoài. Thì bạn phải đưa quân đó lại về vùng nhà và xuất phát từ đầu.

Read more: Hướng dẫn luật chơi bài Catte đơn giản và dễ hiểu

Khối lập phương đôi

Có lẽ bạn vẫn chưa biết trong quá trình chơi bạn có thể sử dụng khối lập phương đôi để tăng được số điểm cược trong trò chơi. Trong các lượt chơi, người chơi có thể tăng mức cược lên khi thấy rằng mình đang có lợi thế chiến thắng.

Bạn nên lưu ý sử dụng khối lập phương này trước khi tung xúc xắc và được diễn ra trong lượt chơi của mình.

Cách tính thắng thua khi chơi Backgammon

  • Thua thông thường: Có một người chơi đã loại bỏ được hết tất cả những quân cờ ra khỏi bàn. Trong khi đối thủ vẫn đang tiến hành loại bỏ. Người thua sẽ bị mất số điểm tương ứng với số điểm trên khối lập phương.
  • 1 Gammon: Đã có một người chiến thắng trong khi người còn lại vẫn chưa loại bỏ được quân cờ nào ra khỏi bàn. Số điểm trên khối lập phương được nhân đôi cho người chiến thắng.
  • 1 Backgammon: 1 người đã loại bỏ được hết quân cờ, người còn lại vẫn còn quân trên thanh chắn hay trong bảng nhà. Người thua sẽ bị mất ba lần số điểm trên khối lập phương.

Bài viết trên đây của chúng tôi chắc chắn đã giúp bạn có thể hiểu hơn về cách chơi Backgammon. Với lối chơi đơn giản như vậy chắc chắn bạn sẽ có được những giây phút giải trí vui vẻ nhờ trò chơi này.

Tham khảo: https://www.skippinggirlvinegar.com